Hệ sinh thái Edmod Vietnam:
Tư vấn hướng nghiệp
Đào tạo

TOP 4 BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH PHỔ BIẾN GIÚP BẠN KHÁM PHÁ BẢN THÂN

Tính cách là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng hành trang trên con đường chinh phục thành công. Trắc nghiệm tính cách sẽ giúp bạn khám phá tiềm năng và định hướng bản thân một cách hiệu quả. Trong bài viết này, Edmod giới thiệu tới bạn top 4 bài trắc nghiệm về tính cách phổ biến nhất hiện nay.

1. Trắc nghiệm tính cách Holland

Trắc nghiệm tính cách Holland phân loại con người thành 6 nhóm tính cách khác nhau tương ứng với 6 nhóm ngành chuyên biệt (Realistic – Nhóm Kỹ thuật, Investigate – Nhóm Nghiên cứu, Artistic – Nhóm Nghệ thuật, Social – Nhóm Xã hội, Engineer – Nhóm Quản lý, Nghiệp vụ) để xác định kiểu tính cách và khả năng của mỗi cá nhân. Từ đó, bài test này sẽ đưa ra những khuyến nghị về các ngành nghề phù hợp với từng cá nhân.

>>> Tìm hiểu thêm: Holland Codes - Nền tảng của Bộ công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp Edmod

2. Trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs, hay Chỉ số phân loại Myers-Briggs (Myers-Briggs Type Indicator), thường được viết ngắn gọn là MBTI, là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách con người nhận thức thế giới xung quanh, đưa ra quyết định cho một vấn đề - Wikipedia 

MBTI chia tính cách con người làm 4 tiêu chí cơ bản là: 

  • Xu hướng tự nhiên (Extrovert – hướng ngoại, Introvert – hướng nội) 
  • Tìm hiểu và nhận thức thế giới (Sensors – người thực tế, Intuitives – người cảm tính)
  • Quyết định và lựa chọn (Thinkers – người suy tính, Feelers – người cảm tính)
  • Cách thức hành động (Judges – người cứng nhắc, Perceivers – người linh hoạt). 

Từ 4 nhóm tiêu chí cơ bản này, MBTI phân loại tính cách làm 16 nhóm, mỗi tính cách đại diện với mỗi môi trường làm việc và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Trắc nghiệm tính cách MBTI nên được sử dụng kết hợp với trắc nghiệm John Holland để cho ra kết quả chi tiết nhất, từ đó giúp bạn có định hướng rõ hơn về sự nghiệp của mình.

3. Trắc nghiệm tính cách Big Five

Trắc nghiệm Big Five còn được gọi với các tên khác là OCEAN, có nhiệm vụ phân loại 5 mặt tính cách cơ bản nhất của con người là: 

  • Sẵn sàng trải nghiệm (O)
  • Tận tâm (C ) 
  • Hướng ngoại (E)
  • Dễ chịu (A) 
  • Tâm lý bất ổn (N)

Năm mặt tính cách tiết lộ khả năng làm việc của mỗi cá nhân, vì vậy được áp dụng rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông.

4. Trắc nghiệm tính cách DISC

Trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ xác định tính cách của người đối diện thông qua hành vi của họ trong một tình huống thực tế hay hệ thống câu hỏi cụ thể. Điều này giúp bạn có thể nắm bắt sở thích, suy nghĩ và xu hướng hành vi của người đó, từ đó biết được bạn thuộc nhóm tính cách nào để giao tiếp linh hoạt, hiệu quả. 

Đây là một trong những công cụ được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều nhất hiện nay, giúp họ có thể hiểu hơn về nhân viên của mình. Những phân tích rõ ràng và cụ thể về 4 nhóm phong cách hành vi theo DISC giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân, tạo thiện cảm với mọi người xung quanh, xây dựng mối quan hệ, xây dựng đội nhóm và phát triển mối quan hệ cộng đồng.

Kết quả từ bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm giao tiếp của bản thân, qua đó có thể điều chỉnh phong cách phù hợp.

Lời kết

Mỗi bài trắc nghiệm tính cách đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Việc chọn lựa bài test nào sẽ phù hợp nhất với từng người phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mục đích sử dụng, tính chất của bài trắc nghiệm và nhu cầu của từng cá nhân. Các bài trắc nghiệm đều là công cụ hữu hiệu để giúp bạn định hướng nghề nghiệp của mình một cách chính xác hơn.

Edmod xây dựng “Hệ thống trắc nghiệm nghề nghiệp dựa trên nền tảng Holland Codes”, kết hợp với các tài liệu tra cứu nghề nghiệp của tổ chức Lao động Quốc tế ILO với độ chính xác cao, là cơ sở định hướng và xác định mục tiêu nghề nghiệp cụ thể cho bản thân. 

Với 15 phút trả lời câu hỏi của  bộ công cụ trắc nghiệm Edmod, bạn sẽ nhận được đánh giá và lời khuyên về ngành nghề phù hợp với bản thân. Bạn đã sẵn sàng chưa?