Hệ sinh thái Edmod Vietnam:
Tư vấn hướng nghiệp
Đào tạo
Tuyển dụng

Bài viết tin tức

“Check var” 5 câu hỏi bạn cần quan tâm khi lựa chọn nghề nghiệp

Lựa chọn nghề nghiệp là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cả cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên, với vô số lựa chọn nghề nghiệp hiện nay, việc đưa ra quyết định phù hợp không phải là điều dễ dàng. Bạn đang băn khoăn về tương lai và không biết nên chọn con đường nào? Hãy để Edmod giải mã 5 câu hỏi “vàng” giúp bạn "mở khóa" cánh cửa nghề nghiệp tương lai!  

EDMOD ra mắt khóa học online "Bí quyết "thăng hạng" trong mọi mối quan hệ nơi công sở trên UDEMY

Bạn muốn: - Bật "mã khóa" để chinh phục mọi mối quan hệ, từ sếp khó tính đến đồng nghiệp "khó chiều"? - "Thuần hóa" nghệ thuật giao tiếp, biến mọi cuộc trò chuyện thành cơ hội bứt phá? - Tỏa sáng như viên kim cương, thu hút mọi ánh nhìn và khẳng định vị thế bản thân?

Đừng bỏ lỡ! 4 yếu tố then chốt định hướng nghề nghiệp hiệu quả

Đứng trước ngưỡng cửa tương lai, bạn băn khoăn về con đường phía trước? Lựa chọn ngành học phù hợp, tìm kiếm công việc mơ ước và gặt hái thành công là những mong muốn chung của giới trẻ. Vậy bí quyết nào giúp bạn chinh phục những mục tiêu này? Hãy cùng khám phá 4 bí quyết vàng được chia sẻ trong bài viết này, để bạn tự tin định hướng nghề nghiệp và tạo dựng tương lai thành công cho bản thân!  

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Nếu được định hướng nghề nghiệp đúng đắn, mỗi cá nhân sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân, phát triển được tiềm năng, thế mạnh của mình.   Có thể hiểu định hướng nghề nghiệp là việc mỗi cá nhân vạch ra các nghề nghiệp tương lai dựa trên khả năng, sở thích, tính cách, mức thu nhập trung bình, cơ hội việc làm, điều kiện kinh tế gia đình,….  Đây là bước đầu quan trọng nhất dành cho các bạn học sinh cấp 3 trên hành trình tìm kiếm và chinh phục ước mơ, hạn chế các rủi ro như bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau hay thậm chí là thất nghiệp.  

Top những ngành nghề khó bị AI thay thế trong tương lai

Mặc dù đúng là trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đảm nhận một số công việc, nhưng nó không thể "thống trị thế giới" như một số phương tiện truyền thông đưa tin. Tất cả chúng ta đều hiểu và tin vào bản chất thay đổi cuộc chơi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thâm nhập vào mọi khía cạnh cuộc sống cá nhân, và nghề nghiệp của chúng ta. Sự xuất hiện của AI và tự động hóa thông minh đang dẫn đến sự phân bổ lại các nhiệm vụ giữa con người và máy móc.  Tuy nhiên, ngoài việc mang lại sức ảnh hưởng chi phối nhất định, AI cũng khó có thể thay thế được những công việc đòi hỏi kỹ năng của con người như khả năng phán đoán, sáng tạo, sự khéo léo về thể chất và trí tuệ, cảm xúc lẫn tư duy. Dưới đây là chi tiết những công việc mà AI không thể thay thế.

4 sai lầm khiến thí sinh trượt đại học

Quên tiêu chí phụ, không chú ý cách tính điểm xét tuyển hay hiểu nhầm về trúng tuyển sớm có thể khiến thí sinh tưởng đỗ mà trượt đại học. Đến cuối tháng 4, hầu hết đại học đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2024. Nhiều trường đang xét tuyển sớm bằng nhiều phương thức với các tiêu chí khác nhau. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hơn 200 trường hiện sử dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển. Việc có nhiều phương thức, tiêu chí đôi khi khiến thí sinh bị rối, để xảy ra sai sót và trượt đáng tiếc. Dưới đây là một số lỗi phổ biến ở kỳ tuyển sinh các năm trước, theo các trường: