Hệ sinh thái Edmod Vietnam:
Tư vấn hướng nghiệp
Đào tạo
Tuyển dụng

Top những ngành nghề khó bị AI thay thế trong tương lai

Mặc dù đúng là trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đảm nhận một số công việc, nhưng nó không thể "thống trị thế giới" như một số phương tiện truyền thông đưa tin.

Tất cả chúng ta đều hiểu và tin vào bản chất thay đổi cuộc chơi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thâm nhập vào mọi khía cạnh cuộc sống cá nhân, và nghề nghiệp của chúng ta. Sự xuất hiện của AI và tự động hóa thông minh đang dẫn đến sự phân bổ lại các nhiệm vụ giữa con người và máy móc. 

Tuy nhiên, ngoài việc mang lại sức ảnh hưởng chi phối nhất định, AI cũng khó có thể thay thế được những công việc đòi hỏi kỹ năng của con người như khả năng phán đoán, sáng tạo, sự khéo léo về thể chất và trí tuệ, cảm xúc lẫn tư duy. Dưới đây là chi tiết những công việc mà AI không thể thay thế.

Bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ, y tá, bác sĩ phẫu thuật, trợ lý bác sĩ, các nhân viên chăm sóc sức khỏe khác kết hợp kiến ​​thức y tế, phán đoán lâm sàng, sự đồng cảm và sự tiếp xúc của con người, bao gồm cả sự nhạy cảm để chẩn đoán, khám và điều trị cho bệnh nhân. Mặc dù công nghệ AI có thể hỗ trợ và làm phong phú thêm các khuyến nghị chẩn đoán và điều trị, nhưng nó không thể thay thế khía cạnh con người trong chăm sóc sức khỏe. 

Luật sư

Nghề luật bao gồm các vai trò như luật sư, thẩm phán và cố vấn pháp lý thường liên quan tới việc phải ra quyết định phức tạp, phải có hiểu biết sâu sắc về ngữ cảnh và khả năng phán đoán cao, tuy nhiên tất cả điều này đều nằm ngoài tầm với của AI. 

Các chuyên gia pháp lý thường giải thích, áp dụng luật dựa trên hoàn cảnh riêng của từng trường hợp, một nhiệm vụ đòi hỏi sự linh hoạt về trí tuệ và sự hiểu biết sâu sắc về xã hội, cũng như các mối tương tác. Mặc dù, AI có thể giúp tự động hóa các nhiệm vụ thông thường như tóm tắt hồ sơ pháp lý, nhưng nó gặp khó khăn trong việc diễn giải những chi tiết theo đúng sắc thái của luật, đặc biệt là với các vụ kiện, vụ án không đơn giản.  

Hơn nữa, việc hành nghề luật về cơ bản là nỗ lực của con người, phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng giao tiếp và trí tuệ cảm xúc. Luật sư phải có khả năng hiểu được cảm xúc và quan điểm của các bên, xây dựng mối quan hệ và thuyết phục người khác, bao gồm cả thẩm phán và bồi thẩm đoàn. Những kỹ năng mềm không thể thiếu trong nghề luật này lại là những lĩnh vực mà AI còn thiếu sót nghiêm trọng.  

Ngoài ra, những cân nhắc về đạo đức cũng cần được chú ý. Việc sử dụng AI trong việc đưa ra các quyết định pháp lý có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng về tính đạo đức và công bằng. Các vấn đề thiên vị trong AI, tính minh bạch trong quá trình ra quyết định và trách nhiệm giải trình đối với các quyết định do AI tạo ra là những thách thức nan giải. 

Giám đốc điều hành, các vị trí lãnh đạo

Vai trò lãnh đạo đòi hỏi tầm nhìn rộng lớn, nhanh trước bất cứ điều gì khác xảy ra, nhưng AI chưa có được điều này. Thậm chí, những yếu tố như tư duy chiến lược, khả năng ra quyết định, khả năng động viên, truyền cảm hứng và xây dựng đội nhóm là những thứ trọng tâm mà AI khó có thể đạt tới.

Nghiên cứu và phát triển khoa học

Nghiên cứu khoa học luôn liên quan đến việc khám phá những điều chưa biết, sự tò mò, hình thành các giả thuyết và sự nhạy bén để thử nghiệm liên tục, tất cả đều dựa vào sự sáng tạo và hiểu biết sâu sắc của con người. Hiện tại và trong tương lai khó có thể tìm thấy một hệ thống AI tự mình làm được như vậy.

Nhà trị liệu và cố vấn

Cung cấp hỗ trợ về mặt cảm xúc, trị liệu, tư vấn đòi hỏi sự đồng cảm sâu sắc, sự kết nối giữa con người với nhau và sự hiểu biết về các sắc thái cảm xúc phức tạp, vì thế AI không có cơ hội thay thế trong loại ngành nghề này.

Người tổ chức sự kiện

Trong thực tế, người tổ chức sự kiện phải phối hợp và đàm phán với những người khác để mọi việc được thống nhất. Các nhà tổ chức sự kiện đòi hỏi sự sáng tạo của con người, và kỹ năng giao tiếp cá nhân để đáp ứng các nhu cầu riêng biệt của khách hàng, xử lý các tình huống không lường trước được. AI có thể hỗ trợ các nhiệm vụ hậu cần, nhưng nó không có trí tuệ cảm xúc, trực giác và tính chủ động cần thiết để lập kế hoạch hay triển khai một sự kiện thành công.

Theo VTC News