Hệ sinh thái Edmod Vietnam:
Tư vấn hướng nghiệp
Đào tạo
Tuyển dụng

Lạc lối trước ngưỡng cửa tương lai? Đâu là giải pháp cho học sinh mất định hướng nghề nghiệp?

Ai cũng biết, mất định hướng nghề nghiệp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, kết quả học tập và tương lai của mỗi người. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, quan trọng nhất là có phương pháp, thông tin đến các em học sinh THPT để giúp các em hiểu rõ bản thân mình, chủ động tìm hiểu thông tin về các ngành nghề và biết cách chọn lựa ngành nghề phù hợp. 

Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT (Trung tâm MOET-TSC) năm 2021: Có 56% số sinh viên tốt nghiệp làm đúng ngành đào tạo, 19% sinh viên tốt nghiệp làm việc không liên quan đến ngành đào tạo. Đây là hệ quả của việc học sinh THPT mất định hướng nghề nghiệp khi chọn trường đại học.

Nguyên nhân có thể đến từ: 

  • Hệ thống giáo dục chưa chú trọng giáo dục hướng nghiệp: Chương trình học tập THPT tập trung vào kiến thức hàn lâm, ít quan tâm đến việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

  • Học sinh thiếu kỹ năng tự nhận thức: Nhiều học sinh chưa hiểu rõ bản thân, sở thích, năng lực và tiềm năng của mình, dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp.

  • Ảnh hưởng từ gia đình và xã hội: Một số học sinh chịu áp lực từ gia đình hoặc định kiến xã hội, dẫn đến việc lựa chọn ngành nghề không phù hợp với bản thân.

Hậu quả của việc mất định hướng nghề nghiệp là vô cùng nghiêm trọng. Chọn sai ngành nghề khiến học sinh lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức đầu tư cho ngành học mình không thực sự phù hợp, khiến bản thân phải chọn lại, chuyển ngành, hoặc sẽ làm một việc mình không đam mê, thiếu cơ hội thăng tiến, hoặc làm trái ngành trái nghề. Sau khi tốt nghiệp, học sinh không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp. Mất định hướng nghề nghiệp có thể dẫn đến tâm lý lo âu, chán nản, ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống của học sinh. 

Để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong đó, quan trọng nhất là có phương pháp, thông tin đến các em học sinh THPT để giúp các em hiểu rõ bản thân mình, chủ động tìm hiểu thông tin về các ngành nghề và biết cách chọn lựa ngành nghề phù hợp. 

Tốt hơn nữa là tạo điều kiện để học sinh được trải nghiệm công việc thực tế, tham gia các hoạt động ngoại khóa để từ đó hiểu hơn về các ngành nghề. 

Hiểu rõ những khó khăn mà học sinh, phụ huynh, gia đình và nhà trường gặp phải khi định hướng nghề nghiệp, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Edmod đã phát triển một giải pháp công nghệ giúp học sinh khám phá bản thân, biết được thiên hướng nghề nghiệp để từ đó đưa ra được lựa chọn, định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

Giải pháp công nghệ này có tên là Bộ công cụ hướng nghiệp Edmod, được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia về quản trị nhân lực giàu kinh nghiệm tại Việt Nam, lấy học thuyết Holland Codes làm nền tảng nghiên cứu. Với hệ thống bài trắc nghiệm khoa học, công cụ hướng nghiệp Edmod giúp đánh giá tổng quan và toàn diện về sở thích, năng lực và khả năng của người trả lời, từ đó đưa ra gợi ý về ngành nghề phù hợp có độ chính xác tới hơn 90%. 

Dựa trên sự thấu hiểu sâu sắc bản thân và xác định ngành nghề phù hợp, học sinh cũng có thể xây dựng kế hoạch học tập và rèn luyện hiệu quả để đạt được mục tiêu nghề nghiệp. 

Bộ công cụ hướng nghiệp Edmod có các phiên bản được nghiên cứu và thiết kế riêng dành cho từng nhóm tuổi, gồm: Học sinh THCS, học sinh THPT, sinh viên, người đi làm. 

Để trải nghiệm công cụ hướng nghiệp Edmod bản miễn phí, hãy truy cập: https://edmod.vn/trac-nghiem-nghe-nghiep-mien-phi/ và khám phá thêm cách bộ công cụ hoạt động. Bản miễn phí là bản bộ câu hỏi không đầy đủ, nên kết quả test chỉ đúng ở một góc độ nhỏ được khảo sát, không phải kết quả cuối cùng. 

Để sử dụng bộ công cụ hướng nghiệp Edmod hoặc cần thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 083 688 1088 hoặc email: thefuturejob@edmod.vn hoặc điền Form đăng ký tại trang chủ website edmod: https://edmod.vn/. Tư vấn viên hướng nghiệp của Edmod sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.  

Bộ công cụ hướng nghiệp Edmod là công cụ hữu ích giúp học sinh giải quyết vấn đề "mất định hướng nghề nghiệp" và lựa chọn con đường phù hợp cho bản thân. Hãy sử dụng Edmod ngay hôm nay để khám phá tiềm năng và định hướng tương lai của bạn!