Hệ sinh thái Edmod Vietnam:
Tư vấn hướng nghiệp
Đào tạo
Tuyển dụng

Hướng nghiệp cho con: Đồng hành chứ đừng Chọn thay!

Hãy luôn nhắc mình rằng, quyết định lựa chọn nghề nghiệp là của con, và trách nhiệm của cha mẹ là hỗ trợ con đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho tương lai của chính mình. Hãy dành thời gian chất lượng cùng con trò chuyện về nghề nghiệp trong khoảng đầu hè này, trước khi con đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai.

Có 2 kiểu lời khuyên chọn nghề nghiệp mà cha mẹ thường nói khi hướng nghiệp cho con. Đó là: 

- Con cứ chọn theo sở thích, thế mạnh của mình và nghề con muốn làm. Nghề nào cũng được

- Con nên theo nghề ABC vì kiếm được nhiều tiền, bố mẹ có thể xin việc cho con sau khi ra trường

Những câu nói này đều xuất phát từ sự quan tâm của cha mẹ dành cho con. Một kiểu là cho con quyền tự do lựa chọn theo sở thích của con. Một kiểu là có xu hướng chọn thay cho con chọn một nghề dễ lo liệu kiếm việc sau này, hoặc do “bố mẹ thích”.

Nói với con kiểu nào sẽ tốt hơn? Thực ra, cả hai cách nói trên đều khiến con bối rối và gặp khó khăn trong việc lựa chọn con đường tương lai.

"Con cứ chọn theo sở thích. Con làm nghề nào cũng được"

Câu nói này tưởng chừng như thể hiện sự tự do, nhưng lại vô tình đặt nặng trách nhiệm lên vai con. Ở độ tuổi 17-18, khi con chưa có nhiều kinh nghiệm và sự tự tin để đưa ra quyết định quan trọng, việc bị "bỏ mặc" lựa chọn có thể khiến con hoang mang và lo lắng. Thay vì trao toàn quyền cho con, hãy đồng hành cùng con trong quá trình khám phá bản thân, sở thích, năng lực và tiềm năng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

“Con nên theo nghề ABC vì kiếm được nhiều tiền, bố mẹ có thể xin việc cho con sau khi ra trường”

Câu nói này thể hiện mong muốn của cha mẹ về một tương lai xán lạn cho con. Tuy nhiên, việc lựa chọn nghề nghiệp chỉ dựa trên "mối quan hệ" hay "ngành hot" không đảm bảo con sẽ thành công và hạnh phúc. Thay vì áp đặt suy nghĩ của bản thân, hãy khuyến khích con tìm hiểu kỹ về ngành nghề, thị trường lao động và năng lực bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp với đam mê và khả năng của con.

Điều quan trọng nhất trong hướng nghiệp là sự đồng hành và hỗ trợ của cha mẹ. Hãy dành thời gian trò chuyện, lắng nghe con chia sẻ về ước mơ, sở thích và tiềm năng của bản thân. Cùng con tham khảo ý kiến chuyên gia, tìm hiểu thông tin về các ngành nghề và thị trường lao động.

Hãy luôn nhắc mình rằng, quyết định lựa chọn nghề nghiệp là của con, và trách nhiệm của cha mẹ là hỗ trợ con đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho tương lai của chính mình. Hãy dành thời gian chất lượng cùng con trò chuyện về nghề nghiệp trong khoảng đầu hè này, trước khi con đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai.

Cha mẹ có thể cho con thực hiện những bài trắc nghiệm nghề nghiệp để có thêm cơ sở đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. 

Bộ công cụ hướng nghiệp Edmod là sản phẩm hữu ích dành cho cha mẹ để đồng hành cùng con trên bước đường hướng nghiệp. Đây là những bài trắc nghiệm nghề nghiệp có các phiên bản dành cho nhiều lứa tuổi (từ tuổi học sinh, tới sinh viên và người đi làm).

Công cụ hướng nghiệp Edmod đã được nhiều trường THPT và trường đại học tại Việt Nam sử dụng để định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên. 

Cha mẹ có thể cùng con trải nghiệm phiên bản trắc nghiệm nghề nghiệp miễn phí theo địa chỉ: https://edmod.vn/trac-nghiem-nghe-nghiep-mien-phi/ 

Hoặc liên hệ với Edmod Vietnam ngay để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết:

-️ Email: thefuturejob@edmod.vn
️- Hotline: 083 688 1088
- VPGD: Số 83 Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội)