Hệ sinh thái Edmod Vietnam:
Tư vấn hướng nghiệp
Đào tạo
Tuyển dụng

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên: Cần làm những gì?

Định hướng nghề nghiệp không chỉ là việc chọn được ngành nghề và trường học đào tạo ngành nghề đó, mà là một quá trình dài hơi, song hành cùng sự phát triển trong sự nghiệp của bạn. Với sinh viên, định hướng nghề nghiệp được thực hiện như thế nào?

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên cũng quan trọng không kém việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông. Đây là điều sinh viên phải thực hiện để có thể tìm được một công việc ổn định, đặc biệt là giữa sự biến đổi không ngừng của thị trường lao động gen Z. 

Thực trạng định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Có đến 80% sinh viên thừa nhận: Họ không biết 4 năm đại học có ý nghĩa gì cho con đường nghề nghiệp phía trước. Khi ra trường, nhiều bạn trẻ hoang mang vì chưa có định hướng rõ ràng, dẫn đến việc chọn sai ngành nghề, lãng phí thời gian và công sức.

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên được xem là tương đối trễ. Việc chọn ngành, chọn nghề cần được quan tâm từ sớm, ngay ở cấp bậc Trung học Phổ thông để tránh chọn sai, gây lãng phí thời gian và công sức. Ở giai đoạn sinh viên, các bạn nên tập trung tìm hiểu về ngành đã chọn và lập kế hoạch cho việc thực tập, cũng như công việc sau này. 

Các bước định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Bước 1: Tìm hiểu tính cách và năng lực bản thân

Đây là bước đầu tiên trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm tính cách và năng lực online. Kết quả có được sẽ giúp bạn xác định ngành học đang lựa chọn có phù hợp hay không. Bài trắc nghiệm cũng chỉ ra được những thiếu sót về kỹ năng. Đây là điều mà bạn cần phải tập trung rèn luyện để nâng cao năng lực, đảm bảo yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Hiện nay, cũng có nhiều bài trắc nghiệm nghề nghiệp được xây dựng để giúp bạn xác định được thiên hướng nghề nghiệp phù hợp với sở thích, năng lực và khả năng của bạn. Tiêu biểu như Bộ Công Cụ Hướng Nghiệp Edmod, được xây dựng từ học thuyết Holland Codes. Kết hợp với nghiên cứu của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị nhân sự của Edmod, bộ công cụ mang đến những giá trị định hướng nghề nghiệp hữu ích, thiết thực cho người Việt. Thống kê trên số lượng những người đang có sự nghiệp thành công, công việc thuận lợi, tiến triển, thì kết quả từ bộ công cụ hướng nghiệp Edmod cho mức độ trùng khớp tới hơn 92%. Có nghĩa, bộ công cụ này cho ra đánh giá có độ chính xác khá cao và kết quả từ bộ công cụ có giá trị tham khảo lớn trong hoạt động hướng nghiệp cho các lứa tuổi, từ học sinh THCS, học sinh THPT tới sinh viên và người đi làm.

Trải nghiệm bài test hướng nghiệp MIỄN PHÍ từ Bộ Công Cụ Hướng Nghiệp Edmod tại đây: https://edmod.vn/freetrai-nghiem-test-nghe-nghiep/

Bước 2: Tìm hiểu về ngành nghề hiện tại

Những thông tin về ngành nghề là cực kỳ quan trọng. Những kiến thức có được ở trường Đại học là một bức tranh toàn cảnh rộng lớn, rất khó để áp dụng vào thực tế. Bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức giàu tính ứng dụng hơn. Những cách hiệu quả nhất để tìm hiểu về ngành nghề chính là gặp gỡ các chuyên gia, tham gia những câu lạc bộ, đến dự các buổi hội thảo liên quan đến ngành nghề mà bạn đang học. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn, hình dung được con đường mà bạn phải đi, những vị trí mà bạn có thể làm.

Bước 3: Chuẩn bị cho công việc đầu tiên

Đừng quá tập trung vào những công việc Part – time không đúng với chuyên môn. Những công việc này tuy giúp bạn trưởng thành hơn nhưng không đem lại kinh nghiệm trong công việc.

Đến khoảng năm thứ 3 đại học, bạn cần chuẩn bị cho quá trình thực tập, cũng như công việc sau khi ra trường. Việc thử sức với một công việc đúng chuyên môn sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề nghiệp đã chọn. 

Có rất nhiều bạn sinh viên đến khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay vẫn chưa hiểu gì về ngành nghề mà mình theo học. Rất nhiều bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và mục tiêu nghề nghiệp của mình là gì. Thực tập là một trong những cách tốt nhất để trang bị cho bạn cái nhìn toàn diện về công việc bạn chọn. Từ đó giúp bạn đưa ra định hướng chính xác hơn.

Ngoài việc tham gia thực tập, bạn cũng có thể tìm hiểu những chương trình quản trị viên tập sự Management Trainee (chương trình MT). Đây là những chương trình tìm kiếm tài năng của các tập đoàn lớn. Đối tượng tham gia là những bạn sinh viên năm cuối hoặc những bạn không quá 2 năm kinh nghiệm. Bạn sẽ phải vượt qua những vòng thi cam go để tham gia chương trình. 

Sau đó, bạn sẽ được đào tạo toàn diện, trải nghiệm qua nhiều vị trí, phát triển tất cả những kỹ năng cần thiết. Sau khi hoàn thành chương trình quản trị viên tập sự, dù bạn có tiếp tục ở lại làm việc hay không thì CV của bạn cũng đã có được một điểm cộng lớn cùng những kinh nghiệm làm việc quý báu.

Công việc đầu tiên chính là tiền đề cho quá trình phát triển sự nghiệp sau này. Do đó, hãy tận dụng thời gian này để học hỏi thật nhiều. Mỗi ngày đi làm đều là một ngày quý giá, là cơ hội để bạn cọ xát nhiều hơn, hiểu nghề hơn, hiểu năng lực của mình hơn.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch phát triển nghề nghiệp

Khi đã có những trải nghiệm đầu tiên, đây là lúc bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch lâu dài. Để đạt được thành công nhanh chóng, bạn bắt buộc phải có chiến lược. Bạn có thể tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp để được các chuyên gia tư vấn sâu hơn về vấn đề này. 

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là một nền tảng vững chắc chuẩn bị cho một sự nghiệp rực rỡ. Quá trình định hướng đúng sẽ giúp bạn đạt được thành công nhanh chóng và sớm khẳng định được giá trị của bản thân mình.