Hệ sinh thái Edmod Vietnam:
Tư vấn hướng nghiệp
Đào tạo
Tuyển dụng

Cùng Edmod tìm hiểu 5 nguyên tắc - 7 sai lầm khi ba mẹ giúp con định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai là việc quan trọng đối với học sinh Trung học vì điều này giúp các em có thể xác định được ngành nghề phù hợp với bản thân. Từ đó, các em sẽ có những kế hoạch tiến gần hơn với công việc mơ ước trong tương lai. Tuy nhiên, làm thế nào để giúp học sinh định hướng nghề nghiệp đúng đắn? Dưới đây là 5 nguyên tắc và 7 sai lầm ba mẹ cần chú ý khi định hướng nghề nghiệp cho con


 

✅05 nguyên tắc để phụ huynh giúp con định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Dưới đây là 05 nguyên tắc sẽ giúp phụ huynh tránh được những sai lầm không đáng có trong việc định hướng nghề nghiệp cho các con:

1. Đánh giá đúng năng lực của con

 Ba mẹ cần theo dõi tình hình học tập và các hoạt động ngoại khóa của con ở trường, đồng thời giữ liên lạc với nhà trường để biết thêm về những sở thích, niềm đam mê của con  để từ đó đối chiếu với nguyện vọng nghề nghiệp mà con muốn theo đuổi. Đánh giá năng lực của con, xem  con có đủ khả năng để thi tuyển vào trường Đại học hoặc theo đuổi ngành học đó lâu dài hay không.

2. Tham khảo ý kiến chuyên gia

 Tham khảo ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực hướng nghiệp cũng là một việc làm hữu ích cho con. Ở những trường quốc tế, họ thường xuyên có những buổi tư vấn nghề nghiệp mà ở đó các con được trò chuyện và tìm hiểu trực tiếp với các chuyên gia thông qua những câu hỏi, bài kiểm tra năng lực.

3. Cập nhật các xu hướng nghề nghiệp

Ba mẹ cũng cần cập nhật tình hình, xu hướng nghề nghiệp hiện nay. Việc nắm bắt xu hướng nghề nghiệp mới còn giúp các con không bỏ lỡ cơ hội trong tương lai.

4. Có kế hoạch thứ 2

Phụ huynh cần tìm hiểu thêm những ngành nghề liên quan hoặc những ngành ??? 

Hãy dành thời gian cùng con tìm hiểu và lên kế hoạch thật chi tiết và rõ ràng về lộ trình an toàn nhất để giúp các con chạm tay tới những ngành nghề mà trẻ yêu thích nghề khác cũng tương thích với sở trường, đam mê để phòng trường hợp trẻ không thể tiếp tục theo đuổi ngành đầu tiên đã chọn.


 

❌7 sai lầm khi ba mẹ giúp con định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Mặc dù ngành giáo dục đã phát triển vượt bậc và không ngừng cải cách trong những năm gần đây, nhưng tỷ lệ các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT vẫn không thực sự biết mình yêu thích công việc gì và ngành nghề nào là phù hợp  trong tương lai vẫn khá cao.

Chương trình hướng nghiệp cho học sinh tuy trường nào cũng có, nhưng chưa thực sự hiệu quả. Cùng với đó, nhiều gia đình chưa thực sự quan tâm và biết cách hướng dẫn các em chọn nghề đúng. Dưới đây là 07 sai lầm mà hơn 50% phụ huynh thường gặp phải khi bàn về việc hướng nghiệp cho các con.

1. Phụ huynh chưa xem trọng việc hướng nghiệp cho các em

Phụ huynh và học sinh phải xác định được sở thích và khả năng của con để chọn khối ngành phù hợp vì những môn học này sẽ giúp các con thực sự tập trung vào những nhóm ngành yêu thích và lựa chọn đúng ngành nghề để học tập và theo đuổi sau này.

Vẫn còn khá ít phụ huynh và học sinh nhận thức được tầm quan trọng của việc hướng nghiệp cho các con

2. Áp đặt một cách truyền thống

Ngược lại với nhóm phụ huynh trên là kiểu phụ huynh rất quan tâm đến việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các con. Sự lo lắng thái quá cho các con và quan niệm “cha truyền con nối” có thể dẫn đến việc thay trẻ quyết định ngành nghề mà các em sẽ theo đuổi.

3. Không nắm rõ phương pháp dạy và học của trường

Tùy vào từng trường mà họ có những lộ trình học cũng như các giáo trình quốc tế đến từ các tổ chức giáo dục khác nhau trên thế giới.

Việc không nắm rõ các phương pháp và chương trình của trường dễ dẫn đến tình trạng phụ huynh chọn sai chương trình học, ảnh hưởng đến quá trình học tập và việc chọn ngành nghề trong tương lai của con.

4. Không hiểu mong muốn của con

Sai lầm của phụ huynh khi định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các con là không thực sự hiểu các con mong muốn điều gì. Ba mẹ hãy quan sát con mình bằng cách lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, sở thích, quan sát cách con giao tiếp với bạn bè…để hiểu về tính cách, sở thích và thiên hướng của con

5. Tham khảo ý kiến phụ huynh khác

Một thói quen của nhiều phụ huynh khi chọn ngành nghề cho con là hay “nghe ngóng” thông tin từ các phụ huynh khác. Việc này không chỉ khiến trẻ cảm thấy không thoải mái mà còn tạo áp lực khi con phải cố theo đuổi ngành nghề mà “cô hàng xóm” lựa chọn.

6. Chọn ngành theo xu hướng

Nhiều phụ huynh kỳ vọng con mình sẽ chọn những ngành “thời thượng” mà nghe qua đã thấy thành công như: bác sĩ, kỹ sư,... Đây là một trong những sai lầm trong việc định hướng ngành nghề trong tương lai cho trẻ mà nhiều phụ huynh mắc phải. Chưa kể việc định hướng sai lầm, học sinh không có niềm đam mê trong công việc, dễ chán nản và từ bỏ công việc sớm.

7. Cho rằng hướng nghiệp là trách nhiệm của nhà trường

Nhiều phụ huynh có quan niệm rằng nhà trường chính là nơi tốt nhất để giúp học sinh định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Từ đó, nhà trường và gia đình phối hợp cùng nhau để đưa ra lời khuyên, kế hoạch học tập nhằm giúp các con thực hiện ước mơ, lựa chọn đúng ngành, đúng nghề.

—-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Làm bài test trắc nghiệm miễn phí: TẠI ĐÂY